Tượng Bát Mã- Biểu tượng phong thủy của sự Thành Công Thăng Tiến

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe câu chúc “Mã đáo thành công” trong những dịp khai trương, tân gia hay khi chúc mừng đối tác. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của lời chúc đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu với LING Decor ngay sau đây

Nguồn gốc Bát Mã

Tương truyền, vào thế kỉ XIII, XIV, Mông cổ có lãnh thổ lớn nhất trên Thế Giới. Do đó mà văn hóa Mông Cổ ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều quốc gia. Trong đó có khu vực Đông Nam Á và Việt Nam. Người Mông Cổ sống trên thảo nguyên nên ngựa là vật nuôi quan trọng nhất của họ. Ngựa được xem như một thành viên không thể thiếu của mỗi gia đình trong việc sinh hoạt và chiến đấu. Vào mùa xuân, người Mông Cổ thường thả những chú ngựa đã được thuần hóa ra thảo nguyên bao la. Việc làm này kéo theo rủi ro mất ngựa, hoặc nếu kéo thêm được những chú ngựa khác về đàn thì được coi là một năm thành công.

Trong lịch sử Việt Nam, sự kiện Vua Quang Trung đánh tan quân Thanh đem 1 cành đào từ Thăng Long về báo tin cho công chúa Ngọc Hân về chiến tích của mình. Sau lưng ông là đàn ngựa phò tá sau 1 ngày 1 đêm dài đằng đẵng. Từ đó, Mã Đáo thành công được coi là sự bất bại.

 Vì sao lại là tượng Bát Mã?

Hình ảnh Mã Đáo thành công được tạo nên bởi 8 con ngựa. Trong Tiếng Hán Bát” được phát âm gần giống chứ “Phát”. Ngụ ý cho sự phát đạt, phát tài, phát lộc…

Trong phong thủy, chúng ta đều biết 8 là con số của sự may mắn thịnh vượng. Chính vì vậy là tượng Bát Mã chứ không phải 7 hay 9 con.

Ý nghĩa tượng Bát Mã trong phong thủy

Tượng Bát Mã thường thể hiện một bầy ngựa cùng phi về một hướng. Điều này thể hiện cho sự mạnh dạn, ý chí quyết tâm về một phương duy nhất.

Bát Mã còn là biểu tượng của sự đoàn kết, gắn bó khi cả đàn cùng nhau vượt qua những khó khăn, thử thách. Có thể nói hình ảnh đàn ngựa cùng nhau tung vó là rất đẹp khi thể hiện được những ý nghĩa sâu xa trong phong thủy.

Ngựa có sức sống dẻo dai và năng nổ. Chính vì vậy mà tượng Bát Mã được coi như linh vật đem đến sự may mắn, giúp thăng tiến trong sự nghiệp, đạt tới vinh quang.

Vì sao trong bộ Bát Mã thường có một con quay đầu?

Hầu hết trong các sản phẩm tượng Bát Mã chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh một chú ngựa quay đầu. Chú ngựa này thường đứng ở vị trí giữa đàn (Số 4 hoặc 5). Hành động này được coi là để khuyến khích những chú ngựa còn lại trong đàn tiến nhanh và mạnh mẽ hơn về phía trước. Ngoài ra, đây cũng thể hiện tình đoàn kết, quan tâm tới tập thể trong quá trình chinh phục đỉnh vinh quang. Đặc biệt, chú ngựa thứ 8 thường sẽ không bao giờ vừa chạy vừa quay đầu. Bởi lẽ nếu như vậy sẽ đồng nghĩa với sự hao hút, rơi vãi tiền tài của gia chủ.

Không có mô tả ảnh.

 

Vị trí nên bày Bát Mã

Tượng Bát Mã tốt nhất nên được bày ở phòng khách. Vì nơi đây là nơi đón nhận những luồng khí tốt và xấu vào nhà. Một bộ tượng Bát Mã được bày ở phòng khách sẽ hút tài lộc, may mắn đến cho gia chủ. Đồng thời tránh được những tà khí không tốt. Với vị trí ở phòng khách, nên bày bộ bát mã theo hướng vào trong, ngụ ý tài lộc chảy vào gia đình, đem tới ấm no đủ đầy.

Một bộ tượng Bát Mã được bày trên bàn làm việc thể hiện sự uy phong. Nhắc nhở gia chủ luôn nỗ lực hết mình và đoàn kết đưa tập thể của mình đi lên.

Zalo
Message